Cách Lựa Chọn Đồ Trang Trí Tiểu Cảnh Sân Vườn Hợp Phong Thủy

Ngày đăng: 17-06-2016 12:04:33

Hiện nay thiết kế tiểu cảnh sân vườn bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, còn phải đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy bao gồm đá, nước,cây… được sắp đặt hài hòa theo thuyết âm dương ngũ hành.

Nước và núi

Trong phong thủy, nước mang ý nghĩa tài lộc rất lớn (tiền vô như nước). Nếu sử dụng yếu tố này trong tiểu cảnh sân vườn thì nên chọn kiểu thác nước hoặc mặt nước động dạng vòi phun, suối. Bởi mặt nước quá rộng, quá tĩnh lặng sẽ tạo sự tù đọng, ẩm thấp, không tốt.

thiết-kế-tiểu-cảnh-sân-vườn

Đi cùng với nước thường là núi, hay còn gọi là giả sơn, hòn non bộ, tượng trưng cho sự thiền định, yên tĩnh. Sự kết hợp giữa bộ đôi nước và núi tạo nên quan hệ âm - dương rõ rệt: Một động,một tĩnh; một trầm mặc sâu lắng, một vươn cao.

Cây và hoa

Nói đến thiết kế tiểu cảnh sân vườn, không thể không nhắc đến cỏ cây hoa lá. Cây và hoa trong vườn nên đa dạng hình dáng và màu sắc để tượng trưng cho các hành khác nhau, có tính đối kháng nhất định. Gia chủ có thể chọn những loài cây leo để tượng trưng cho hành Thủy, nhằm kích thích tài vận. Cũng có thể chọn những khóm cây có hoa màu đỏ, cây xanh được cắt tỉa hình Kim Tự Tháp để tượng trưng cho hành Hỏa, để kích thích sinh khí cho khu vườn.

thiết-kế-tiểu-cảnh-sân-vườn

Lựa chọn đồ dùng trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Đồ trang trí sân vườn rất đa dạng, gồm gạch lát vỉa hè, bình gỗ, tượng đá,… Và những vật này nên được bố trí theo hướng thích hợp.

Ví dụ như vật trang trí bằng gỗ nên bố trí hướng Đông khu vườn, tương ứng hành Mộc. Còn khu vườn hướng Tây thì nên thay thế bằng vật trang trí kim loại, tương ứng hành Kim. Nếu lối đi sân vườn sử dụng các loại đá granite tự nhiên hoặc gạch lát thì nên tạo hình ở giữa khu vườn để tương ứng với hành Thổ.

Đèn sân vườn

thiết-kế-tiểu-cảnh-sân-vườn

Bất kể nội thất hay ngoại thất đều không thể thiếu ánh sáng - nguồn năng lượng dương tích cực. Đặc biệt là vào ban đêm, khi cả khu vườn chìm trong bóng tối, thuần âm. Đèn chiếu sáng sẽ tượng trưng cho hành Hỏa, thuần Dương. Sự kết hợp hài hòa giữa âm và dương sẽ tạo nên một khu vườn đầy sinh khí và đẹp lung linh, huyền ảo.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan